May 21, 2022
ย้อนวันวานเกม 8 BIT สุดฮิตในยุค 90 ที่ชวนให้คิดถึง

ย้อนวันวานเกม 8 BIT สุดฮิตในยุค 90 ที่ชวนให้คิดถึง

เกมในยุคปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าถูกพัฒนามาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพกราฟิกที่สวยสมจริงมากขึ้น และระบบเกมเพลย์ก็มีมากมายและวับซ้อนขึ้นอีกด้วย แต่หากมองย้อนกลับไปเมื่อหลายสอบปีก่อน เกมก็ยังเป็นกิจกรรมที่คนนิยมเล่นกันอยู่ ซึ่งเกม 8 Bit ก็เคยได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดียวกันนั่นเอง แม้เกมเหล่านั้นจะไม่ได้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเท่ากับปัจจุบันนี้ แต่เกมเหล่านั้นก็ยังมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง

วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไป ย้อนวันวานเกม 8 BIT สุดฮิตในยุค 90 ที่ชวนให้คิดถึง ว่าแต่ละเกมนั้นเป็นอย่างไร ส่วนจะมีเกมอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ย้อนวันวานเกม 8 BIT สุดฮิตในยุค 90 ที่ชวนให้คิดถึง

1. SUPER MARIO BROS

มาเริ่มกันที่เกมแรกสุดคลาสสิกกันเลยกับเกม Super Mario Bros ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันชื่อ “มาริโอ้” โดยเกมนี้ถือว่าเป็นเกมในตำนานของแนวเกมแอ็คชันและผจญภัย ที่ต้องเล่นเพื่อผ่านในแต่ละด่านกันเลย ซึ่งเกมนี้ยังเรียกได้ว่าเป็นเกมที่เหล่าเกมเมอร์หัวร้อนกันได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเลยจนตกเหว โดนเต่าบินสอยตอนที่กำลังจะกระโดด และการจัดการกับบอสมังกรหรือบอสเต่าที่พ่นไฟได้ หากไม่ใช่คนที่เล่นกันแบบทั้งวันทั้งคืน เพื่อหาจุดบัก (Bug) ของเกม คงไม่สามารถเคลียร์เกมนี้ได้โดยง่ายแน่ ๆ นับว่าเป็นเกมสุดฮิตในยุค 90 ที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จัก อีกทั้งยังเป็นเกมที่สนุก เล่นเพลินจนลืมเวลากันเลยทีเดียว สำหรับเด็ก ๆ ในยุคนี้ที่อาจจะยังไม่เคยเล่น ก็ลองไปหามาเล่นกันดูได้ รับรองว่าสนุกสุด ๆ ไม่แพ้เกมในปัจจุบันเลย

SUPER MARIO BROS

2. CONTRA

มาต่อกันที่เกมยอดฮิตในอดีตอย่างเกม CONTRA ซึ่งเกมแนวแอคชันในตำนานนี้ก็ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบเกมมือถือที่ใช้ชื่อว่า Contra Return แต่สำหรับเวอร์ชันต้นตำรับนั้น จะมีตัวละครหลักอยู่ทั้งหมด 2 คนได้แก่ บิลและแลนซ์ (อาโนลด์กับซิลเวสเตอร์) สองสุดยอดทหารผู้เป็นนักรบเดนตาย ได้รับภารกิจปราบปรามองค์กรก่อการร้ายนามว่า “เรดฟอลคอน (Red Falcon)” ซึ่งมีอาวุธสงครามที่ล้ำยุคและกำลังพลที่พร้อมจะทำลายโลกได้ทุกเมื่อ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังองค์กรนี้เป็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างประหลาดนามว่า “จักรพรรดิปีศาจ จาวา (Tennoki Java)” ซึ่งเป็นอสุรกายจากต่างดาวที่ยากจะสังหาร และพวกมันทั้งหมดคือข้าศึกของยอดทหารทั้งสองนายในปฏิบัติการสุดระห่ำที่มีอนาคตของโลกเป็นเดิมพัน ซึ่งนับว่าเป็นเกมแอคชันที่สนุกสุด ๆ ไม่แพ้เกมอื่น ๆ เลย โดยสามารถไปลองเล่นดูได้ทั้งเวอร์ชันเก่าและใหม่กันเลย

CONTRA

3. BOMBERMAN

ปิดท้ายกันด้วยเกมที่เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ครบเครื่องอย่างมากกับเกม BOMBERMAN โดยเกมนี้เป็นแนวเกมแอ็คชันที่ต้องใช้ทักษะการวางแผน โดยเราจะวางระเบิดตามจุดต่าง ๆ เพื่อทำลายอิฐบล็อกเอาไอเท็มวิเศษ และปลิดชีพศัตรู แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องคอยหลบสิ่งกีดขวางและกับดักต่าง ๆ ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งไอเท็มต่าง ๆ ก็มีให้เราได้เลือกใช้มากมาย เช่น ไฟ ที่จะช่วยเพิ่มรัศมีในการระเบิด, ระเบิด สามารถเพิ่มจำนวนระเบิดของเราได้, รองเท้า ช่วยเพิ่มความเร็วและเตะระเบิด, ถุงมือ ช่วยให้สามารถจับระเบิดโยนข้ามบล็อกได้ และระเบิดเวลา เป็นต้น อีกทั้งลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของเกมนี้คือ ระเบิด ซึ่งผู้เล่นจะต้องบังคับตัวละครในเขาวงกต และทำลายศัตรูด้วยระเบิด เพื่อผ่านด่านต่อไปในแต่ละด่าน เรียกได้ว่าเป็นเกมยุค 90 ที่นิยมกันสุดๆ และยังทำให้ผู้เล่นรู้สึกสนุก เล่นกันเพลิน ๆ ไปเลย

BOMBERMAN

จุดเด่นที่เป็นเสน่ห์ ของเกม 8 BIT

หลังจากที่เราแนะนำไป สำหรับเกม8 BIT ที่เป็นที่นิยม ในยุคก่อน ๆ ที่ปัจจุบันนี้ หาเล่นได้ยากอละมีคนสนใจน้อยลง เนื่งจากเกมค่อนข้างมีความเก่า แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคนยุค 90 เกมเหล่านี้ มักจะมีเสน่ห์ ที่ชวนให้คิดถึง และเป็นที่น่าจดจำ มากกว่าเกมในยุคปัจจุบัน ที่ถึงแม้ว่าจะมีกราฟฟิกเกมที่สมจริงก็ตาม โดยเฉพาะ ตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากว่ากราฟิกของเทคโนโลยีในยุคนั้นไม่สามารถใส่รายละเอียดของตัวละครได้ แต่กลับกลายเป็นว่าเป็นจุดเด่นของเกมจนถึงปัจจุบันที่ใครเห็นต้องนึกถึงเกม 8 BIT อย่างแน่นอน

จบกันไปแล้วกับ 3 เกม 8 BIT ที่ฮิตกันมาก ๆ ในยุค 90 ซึ่งต้องบอกเลยว่าแม้เกมในยุคปัจจุบันนี้จะมีความน่าสนใจ และมีระบบการเล่นที่ดีขึ้นมาก ๆ รวมทั้งการมีภาพกราฟิกที่สวยสมจริง แต่เกมในยุคเก่าเองก็มีเสน่ห์ที่ตราตรึงอยู่ในใจใครหลาย ๆ คนด้วย และทำให้เราคิดถึงจนอยากจะกลับไปเล่นเกมเหล่านั้นอีกครั้ง

ย้อนวันวานกับเกมยุค 90 กันไปแล้ว เกมในปัจจุบันก็มีออกมาให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นมากมาย โดยเฉพาะ 5 เกมมือถือที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดในปี 2020 ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เหล่าเกมเมอร์ต่างพากันดาวน์โหลดมาเล่นกันมากมาย ถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึงฮอตฮิตกันขนาดนี้ ต้องลองดาวน์โหลดมาเล่นกันดูแล้ว

สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันที่ยังคงระบาดอยู่ ทำให้หลาย ๆ คยต้องลดหรืองดที่จะออกไปข้างนอกบ้าน เมื่ออยู่ในบ้านมาก ๆ ก็ต้องหากิจกรรมสนุก ๆ มาทำ เพื่อคลายเครียดให้กับตัวเอง อย่างการเล่นเกม กับ 4 แนวทางเล่นเกมในช่วง COVID-19 อย่างไรให้สนุก ไม่มีเบื่อ นั่นเอง