June 28, 2022
6 ไม้เลื้อยริมรั้วปลูกง่าย สวยงามแถมมีประโยชน์

6 ไม้เลื้อยริมรั้วปลูกง่าย สวยงามแถมมีประโยชน์

รั้วบ้าน นั้นมีหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น รั้วปูน รั้วเหล็ก หรือรั้วต้นไม้ หลาย ๆ บ้านมักจะเลือกรั้วบ้านให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านของตนเอง รั้วต้นไม้ เป็นรั้วที่ได้รับความนิยมมากในบ้านเรา ซึ่งต้นไม้ที่ใช้เป็นรั้วนั้นก็มีหลายชนิด ทั้งไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น รวมไปถึง ไม้เลื้อย ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจกาจะช่วยพรางสายตาได้ ยังสารถนำไปทำเป็นซุ่มบังแดดได้ดี 6 ไม้เลื้อยริมรั้วปลูกง่าย สวยงามแถมมีประโยชน์ เป็นต้นไม้เลื้อยยอดนิยมที่มีพุ่มสวยงาม สามารถใช้พรางสายตา บังแดด เลี้ยงง่าย และตกแต่งบ้านให้มีความสวยงาม ใครมี่กำลังตามหาต้นไม้ริวรั้ว ไม่ควรพลาด

6 ไม้เลื้อยริมรั้วปลูกง่าย สวยงามแถมมีประโยชน์

1. ต้นเล็บมือนาง

ต้นเล็บมือนาง ไม้เลื้อยอันดับต้น ๆ ที่นิยมปลูกมาในบ้านเรา ไม่ว่าจะปลูกเป็นรั้ว ทำซุ้มบังแดด หรือปลูกเพื่อความสวยงามตกแต่งสวน ต้นเล็บมือนาง นั้นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างความสดใสให้กับบ้าน เพราะดอกของมันนั้นมีความสวยงาม และมีสีสันที่สดใส นอกจากนี้ยังเป็นไม้เถาเนื้อแข็ง ที่สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 10 เมตร ใบมีลักษณะเรียวยาวคล้ายรูปวงรี แตกใบออกตรงข้ามกันเป็นคู่ขนานหนาทึบช่วยกันแดดได้ดี ออกดอกเป็นช่อใน 1 ช่อ จะมีหลายดอก ถ้าดอกที่ยังอ่อนจะมีสีชมพู

แต่ถ้าเริ่มแก่ก็จะเป็นสีชมพูเข้มออกแดง ส่งกลิ่นหอมชื่นใจ และเจริญเติบโตรวดเร็ว สามารถตัดแต่งเป็นพุ่มได้ตามต้องการ แต่ดอกความที่มีดอกเยอะนั้น อาจจะทำให้ร่วงตามพื้นได้ง่าย ใครที่อยากจะปลูกต้นเล็บมือนางก็ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เลย

6 ไม้เลื้อยริมรั้วปลูกง่าย สวยงามแถมมีประโยชน์ - ต้นเล็บมือนาง

2. ต้นคอนสวรรค์

สำหรับใครที่กำลังจะหาไม้เลื้อย สวยงาม ที่สามารถนำมาทำเป็นรั้ว หรือซุ้มบังแดด ตกแต่งบ้านได้นั้น ต้นคอนสวรรค์ หรือ ดาวนายร้อย ก็เป็นไม้เลื้อยที่น่าสนใจ ทั้งยังได้รับความนิยมในการปลูกอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยบังแดด พรางสายตาได้ดีแล้ว ยังมีดอกที่สีสันสดใส และสวยงาม ต้นคอนสวรรค์ นั้นจัดเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุเพียง 1 ปี ใบมีลักษณะเป็นแฉกขนาดเล็ก เลื้อยพันกันคล้ายม่านโปร่งแสง ผิวลำต้นเกลี้ยง

ดอกมีลักษณะเป็นช่อรูปดาว ออกดอกตามง่ามใบให้สีสันสวยงามทั้ง แดง ชมพู และขาว มีผลสีน้ำตาลคล้ายไข่ ตลอดทั้งต้น ดูแลรักษาด้วยการรดน้ำปานกลางทั้งเช้าและเย็น ปลูกไว้ในที่ที่มีแดดได้ เพราะเป็นพื้นที่ชอบแดดอย่างมาก ถือเป็นไม้เลื้อยที่ตอบโจทย์สำหรับการพรางสายตา หรือบังแดดอย่างดี ทั้งยังดูแลง่ายอีกด้วย

6 ไม้เลื้อยริมรั้วปลูกง่าย สวยงามแถมมีประโยชน์ - ต้นคอนสวรรค์

3. ต้นลดาวัลย์

ใครที่กำลังมองหาไม้เลื้อยไม้จัดซุ้มวันสำคัญ หรือทำซุ้มบังแดด ปลูกริมรั้วนั้น ต้นลดาวัลย์ เป็นไม้เลื้อยที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบดอกไม้ หรืออยากจะแต่งบ้านในโทนสวนดอกไม้ที่มีความสวยงาม เรียบหรู นอกจากนี้ต้นลดาวัลย์ ยังเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำความสะอาด หรือไชอบทำความสะอาดอีกด้วย เพราะต้นลดาวัลย์นั้น เป็นไม้เลื้อยที่ไม่ผลัดใบ มีใบมีสีเขียวเข้มรูปหัวใจขึ้นซ้อนกันเป็นพุ่มหนา

ออกดอกเป็นช่อสีขาวบานใหญ่คล้ายหิมะตามซอกใบไปทั่วทั้งต้น ส่งกลิ่นหอมในตอนเช้า รดน้ำปานกลางวันละ 2 ครั้ง เป็นไม้เลื้อยที่ชอบแดดจัดและไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลง ใครที่อยากจะจัดสวนสไตล์เรีบหรู สวนแนวเมืองหนาว สไตล์ยุโรปละก็ต้นลดาวัลย์ตอบโจทย์อย่างมาก นอกจากจะได้สวนสวยแล้ว ยังสามารถพรางสายตา บังแดดดี

6 ไม้เลื้อยริมรั้วปลูกง่าย สวยงามแถมมีประโยชน์ - ต้นลดาวัลย์

4. ต้นพวงแสด

ไม้เลื้อยยอดนิยม เหมาะสำหรับใครที่ชื่นชอบดอกไม้ อยากจะเพิ่มความสดใสให้กับบ้าน อย่าง พวงแสด เป็นอีกหนึ่งไม้เลื้อยที่มีพุ่มหนาใหญ่ เหมาะมาก ๆ สำหรับใครที่อยากจะทำซุ่มบังแดด หรือปลูกเลื้อยตามรั้วเพื่ออำพรางสายตา นอกจาจะมีความสวยงามแล้ว ยังดูแลง่ายมาก ๆ ต้นพวงแสด เป็นไม้เลื้อยที่มีเถาขนาดใหญ่ สามารถทนร้อนและแล้งได้เป็นอย่างดี

ออกใบย่อยมีรูปร่างเป็นวงรีคล้ายไข่ ปลายใบแหลมและมีขนาดเล็ก ดอกมีสีส้มอมเหลือง ใน 1 ช่อดอก จะมีดอกอยู่ประมาณ 10 ดอกขึ้นไป ปลายดอกม้วนงอสวยงาม ชอบแดดจัด รดน้ำได้วันเว้นวัน สำหรับใครที่อยากจะชื่นชมดอกของต้นพวงแสดนั้นก็สามารถชมได้ตลอดทั้งหน้าหนาว  เป็นอีกหนึ่งไม้เลื้อยที่หลาย ๆ คนนิยมให้ปลูก

ไม้เลื้อยริมรั้ว - ต้นพวงแสด

5. ต้นใบระบาด

นอกจากจะเป็นไม้เลื้อยที่มีประโยชน์ และมีความสวยงามแล้วนั้น ต้นใบระบาด ยังเป็นต้นไม้มงคล ที่มีความเชื่อเรื่องเรียกทรัพย์อีกด้วย ตามความเชื่อโบราณนั้น หากเข้าของเลี้ยงให้ต้นใบระบาดแตกใบได้มากเท่าใด ก็ได้รับเงินทองมากมายเท่านั้น ถือเป็นต้นไม้ที่สายมูที่ไม่ควรพลาด เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่ลำต้นจะแข็งแรง มีใบกว้างขนาด 12 เซนติเมตรขึ้นไป ลักษณะคล้ายรูปหัวใจสีเขียวเข้ม ใต้ใบมีขน ออกดอกเป็นช่อ ปลายดอกมีลักษณะคล้ายปากแตร สีม่วง มีผลเล็ก ๆ ทรงกลมสีน้ำตาล ดูแลรักษาด้วยการรดน้ำปานกลางทุกวัน ชอบแดดจัด ไม่ค่อยมีโรคแต่อาจจะต้องเผชิญปัญหาเพลี้ยบ้าง แค่ดูแลความสะอาดบริเวณต้นให้ดีก็พอ เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่เหมาะมาก ๆ ในการปลูกไว้ในบ้าน ใครที่เป็นสายมูเตลู ลองนำต้นใบระบาดมาปลูกเป็นซุ้มดูได้

ไม้เลื้อยริมรั้ว - ต้นใบระบาด

6. ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า

เป็นไม้เลื้อยที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคย และเคยเห็นกันมาแล้ว คือ ต้นจันทน์กระจ่างฟ้า ไม้เลื้อยยอดนิยมที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะเห็นต้นที่อยู่ตามรั้ว หรือซุ้มประตูต่าง ๆ ด้วยความที่มีพุ่มที่หนา สามารถตัดแต่งพุ่มได้ ทั้งยังมีดอกไม้ที่สวยงาม จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับการปลูกในบ้าน ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า เป็นไม้เลื้อยที่มีลำต้นอ่อน ใบเป็นรูปวงรีกว้าง 4-7 เซนติเมตร มีสีเขียวสดขอบมนสลับกันในก้าน ออกดอกตลอดทั้งปี ดอกมีสีเหลืองสดคล้ายรูปแตรและขึ้นตามซอกใบ เจริญเติบโตเร็วภายใน 2 เดือน

โดยให้ปลูกลงในกระถางที่มีโครงเหล็กครอบไว้ เพื่อจัดทิศทางให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นไปด้านบน เพื่อทำซุ้มหรือม่านกันแดดที่ระเบียง รดน้ำปานกลางเพราะไม่ต้องการความชื้นมากเกินไป สามารถนำไปทำเป็นซุ้มประตู หรือต้นไม้เลื้อยริมรั้วได้ ทั้งยังนิยมนำไปตัดแต่งเป็นพุ่ม เพื่อเพิ่มความสวยงามในสวนอีกด้วย

ไม้เลื้อยริมรั้ว - ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า

ไม้เลื้อย เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถใช้แต่งสวนให้สวยงาม ทั้งยังมีประโยชน์หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะนำไปปลูกริมรั้ว ช่วยพรางสายตาของคนข้างนอก หรือนำไปมาทำเป็นซุ้มบังแดดในบ้านก็ย่อมได้ ซึ่งต้นไม้เลื้อยนั้นก็มีหลากหลายชนิดที่สามารถปลูกได้ง่าย ๆ ในบ้านเรา 6 ไม้เลื้อยริมรั้วปลูกง่าย สวยงามแถมมีประโยชน์ ช่วยให้เรามีรั้วบ้านที่สวยงาม ช่วยพรางสายตา และช่วยบังแดดได้เป็นอย่างดี

ต้นไม้เลื้อยจะช่วยสร้างสีวีนให้กับบ้าน ทั้งยังช่วยสร้างความร่มรื่น พรางสายตาจากผู้คนนอกบ้านได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบความเป็ฯส่วนตัวและอยากจะแต่งบ้านด้วยนั้นไม่ควรพลาด สำหรับใครที่อยากจะผ่อนคลายความเครียดนั้น นอกจากต้นไม้้เหล่านี้จะช่วยบรรเทาความเคลียนดได้แล้วนั้นก ารเล่นเกม ก็ช่วยให้คุณอารมณ์ดี และได้ระบายอารมรณ์ได้เช่นกัน ยิ่งการเล่น เกมฟุตบอลมือถือ ยิ่งช่วยให้เราหายเครียดได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถเล่นกับครอบครัวได้อีกด้วย

ส่วนใครที่ชื่นชอบในการทำสวน ปลูกปัก ปลูกดอกไม้ จัดสวน ต้องไม่พลาดที่จะลองเล่น 4 เกมทำฟาร์ม ปลูกผัก